image banner
Đề án xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liêu đất đai: Bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống và chính xác”
(HPĐT)- Trong 2 ngày 24, 25-1-2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức triển khai thi công các gói thầu xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai tại huyện Kiến Thụy và quận Lê Chân, thuộc Đề án “Xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai thành phố Hải Phòng”. Việc triển khai đề án đúng thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua cho thấy thành phố nắm bắt và tổ chức thực hiện kịp thời công tác quản lý đất đai theo những định hướng, quy định mới. Tuy nhiên, để đề án đạt hiệu quả cao, theo đúng kế hoạch đề ra cần sự vào cuộc tích cực của các ngành, nhất là chính quyền cơ sở và người dân.

BÀI: NGUYÊN MAI

Huyện An Lão là một trong 13 địa phương tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo đề án. Ảnh: TRUNG KIÊN

Khối lượng công việc lớn, phức tạp

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Thành thông tin: Đề án có 19 gói thầu; trong đó 5 gói thầu liên quan tư vấn lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, lựa chọn kết quả, tư vấn giám sát, nghiệm thu, kiểm tra độc lập. Có 13 gói thầu liên quan đến xây dựng dữ liệu đất đai tại 13 quận, huyện, gồm: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Kiến An, Hải An, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, An Dương, Kiến Thụy, Tiên Lãng, An Lão, Cát Hải (thị trấn Cát Bà), Bạch Long Vĩ. Tổng dự toán của đề án là 848 tỷ đồng; thời gian thực hiện năm 2023 - 2026; Sở Tài nguyên và Môi trường là chủ đầu tư đề án. Việc thực hiện đề án giúp thành phố có hệ thống cơ sở dữ liệu đất; bảo đảm tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống và chính xác”; tạo thuận lợi tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đất đai.

Việc thành phố tổ chức thực hiện đề án được các cơ quan, đơn vị liên quan đánh giá cao. Ông Lê Hùng Văn, Giám đốc Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Cục Đăng ký và dữ liệu thông tin đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - đơn vị tư vấn giám sát thực hiện đề án cho biết: Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai là một trong những điểm mới của Luật Đất đai (sửa đổi). Hải Phòng là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện quy trình tổng thể về lập cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn thành phố. Việc thực hiện đề án này góp phần nhanh chóng đưa các quy định của luật vào cuộc sống.

Đề án có ý nghĩa quan trọng, song để thực hiện cần quyết tâm cao. Trước hết khối lượng công việc đề án rất lớn: Phải thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính đối với hơn 1,77 triệu thửa đất; đăng ký cấp giấy chứng nhận (GCN) đối với hơn 984 nghìn hộ gia đình; trong đó cấp GCN lần đầu hơn 93 nghìn trường hợp. Đăng ký cấp GCN với hơn 4.597 tổ chức; xây dựng các cơ sở dữ liệu kiểm kê, thống kê, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc thực hiện đề án gặp nhiều khó khăn, phức tạp bởi hiện trạng sử dụng đất của các địa phương biến động nhưng chưa được cập nhật kịp thời. Có những trường hợp người dân tự chia tách thửa đất, cho tặng thừa kế nhưng không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định; hay loại đất trên hồ sơ địa chính cũ và trên thực tế không còn trùng khớp…

 Phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện

Theo Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Xuân Ngọc, địa phương phấn khởi khi được triển khai dự án ngay dịp đầu năm mới. Để việc thực hiện dự án hiệu quả cao, quận và các phường thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trước hết, địa phương ưu tiên công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng, đủ, chính xác về việc thực hiện đề án, phối hợp đơn vị liên quan cung cấp giấy tờ, ký giáp ranh….

Trưởg Phòng Đo đạc bản đồ và viễn thám (Sở Tài nguyên và Môi trường) Phạm Thanh Hải cho biết, việc thực hiện đề án như cuộc tập huấn chuyên môn sâu đối với hệ thống cán bộ địa chính các cấp, nhất là cán bộ địa chính cơ sở. Theo đó, cán bộ địa chính cần bảo đảm kỹ năng làm việc từ việc cắm mốc giới phục vụ đo đạc, hướng dẫn, vận động người dân phối hợp quá trình đo đạc, tập hợp cơ sở dữ liệu đất đai, tổng hợp dữ liệu.

Cùng với sự nỗ lực của ngành Tài nguyên và Môi trường, vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng. Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Thành nhấn mạnh, đề án được thực hiện quy mô rộng, liên quan đến hàng trăm nghìn hộ dân, do đó rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương Trong quá trình thực hiện có vướng mắc, khó khăn, các địa phương cần thông tin với Sở Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời. Sở yêu cầu cán bộ các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất phối hợp chặt chẽ các phường để hỗ trợ thực hiện chuyên môn, đồng thời tổ chức việc tập huấn cụ thể cho các địa phương trong quá trình thực hiện dự án.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0